Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

0
1642
giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Được mệnh danh là một trong những cuộc đua khắc nghiệt nhất hành tinh, giải Ironman vẫn luôn là thách thức, đỉnh cao mà bất cứ runner nào cũng muốn chinh phục. 40 năm tồn tại với nhiều lần tổ chức các giải đấu sức hút của các mùa giải Ironman vẫn không hề giảm sút. Sức nóng của giải đấu toàn cầu này đến từ đâu?

1. Giải Ironman và những trang lịch sử

Ý tưởng tạo ra một cuộc thi phối hợp ba môn thể thao bắt đầu được manh nha từ năm 1977. Chỉ một năm sau đó, năm 1978, giải Ironman chính thức được tổ chức lần đầu tiên tại đảo Oahu (Hawaii). Từ đó đảo Oahu trở thành địa điểm quen thuộc của các mùa giải Ironman.

Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Các vận động viên tham gia thi đấu ở ba nội dung: bơi – 2,4 dặm (3,86km), đạp xe – 115 dặm (18,07km), chạy – 26,219 dặm (42,195 km) theo thứ tự và không có nghỉ giữa các chặng. Trong số mười lăm người bắt đầu vào buổi sáng ngày 18/2/1978 có mười hai người đã hoàn thành cuộc đua.

Năm 1979 cuộc đua tiếp tục thu hút thêm 50 vận động viên tham gia mà không có bất kì nỗ lực tiếp thị nào. Ở mùa thứ hai phần thi đua xe đạp được rút ngắn xuống còn 3 dặm (4,8 km).

Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Giải Ironman đều được diễn ra tại Oahu cho đến năm 1981, cuộc đua được chuyển tới Kailua-Kona (một đảo khác của Hawaii) và tiếp tục cho đến ngày nay. Riêng năm 1982, giải được tổ chức hai lần vào mùa xuân và mùa thu.

2. Ironman và Ironman 70.3

Bên cạnh Ironman, Ironman 70.3 cũng là cái tên quen thuộc với dân chạy chuyên nghiệp. Đây được coi như vòng loại tìm ra những ứng viên ưu tú nhất cho giải vô địch Ironman thế giới. Nó như một bước thử sức, chuẩn bị cho các vận động viên tham gia cuộc đua gay go hơn ở phía sau.

Giải Ironman 70.3 vẫn diển ra trên ba nội dung thi đấu nhưng cự ly chỉ bằng một nửa so với giải Ironman: bơi – 1,9km, đạp xe – 90km, chạy – 21km. Chính vì thế Ironman 70.3 còn được biết đến với tên gọi Half Ironman.

Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Mặc dù là một giải đấu lớn với tính chất khắc nghiệt cao chỉ 1% người trên thế giới đủ sức khỏe tham gia nhưng hằng năm các giải đấu Ironman 70.3 và Ironman vẫn thu hút hàng nghìn vận động viên từ chuyên đến không chuyên. Chính vì thế giải Ironman hay Ironman 70.3 không chỉ dừng lại ở một cuộc đua giành vị trí nhất nhì mà còn là cơ hội để mỗi người tham gia vượt qua chính những giới hạn của bản thân. Chiến thắng lớn nhất có lẽ không nằm ở giải thưởng mà ở việc chiến thắng chính bản thân mình.

Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Ironman 70.3 là cuộc đua dành cho mọi đối tượng từ đủ 18 tuổi bất kể người chạy chuyên nghiệp, bán chuyên hay không chuyên. Từ học sinh, sinh viên, công nhân, doanh nhân hay những người khuyết tật, dù bạn giàu nghèo ra sao, địa vị xã hội thế nào bạn luôn được chào đón tại các giải Ironman và Ironman 70.3. Hướng tới tinh thần của một giải đấu chuyên nghiệp và cởi mở, sân chơi cho những người cùng sở thích đam mê thể thao các giải đấu Ironman là nơi các vận động viên tự do thể hiện bản thân, tinh thần và bản lĩnh bền bỉ của mình. Đó phải chăng chính là lý do giải đấu này ngày càng được chú ý.

Giải Ironman hành trình ngược về quá khứ

Với sức hút của cuộc đua này, vòng loại Ironman 70.3 được mở rộng tổ chức theo từng khu vực, ngày càng nhiều vận động viên tìm đến với giải đấu này. Năm 2019, giải Ironman 70.3 được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi TECHCOMBANK IRONMAN 70.3 Vô địch Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là vòng loại cho giải Ironman thế giới diễn ra tại Pháp vào 7 và 8 tháng 9 năm 2019. Giải TECHCOMBANK IRONMAN 70.3 Vô địch Châu Á – Thái Bình Dương sẽ được khởi tranh tại Đà Nẵng ngày 12/5/2019.

Phương Thảo