Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?

0
2307
Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?

Thấy người người nhà nhà kéo nhau đi chạy bộ, bạn cũng phấn khởi định sắm ngay một đôi giày chạy bộ rồi đi tập như ai nhưng lại nghe đôi người rỉ tai nhau “chạy bộ gây to chân đấy”. Và rồi bạn chần chừ, không biết thực hư thế nào. Hãy cùng chaybomoingay.com tìm hiểu sự thật nhé.
*Chạy nhiều như các nhà vô địch Olympic thế giới – chân to hay không?

Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?

Bên trái là hình ảnh VĐV điền kinh Usain Bolt – người nắm giữ kỉ lục thể giới chạy 100m và 200m; còn bên phải là VĐV marathon Mo Farah – người giành huy chương vàng Olympic 2012 và 2016 ở cự ly 5000m và 10.000m. Bạn hoàn toàn có thể nhìn ra sự khác nhau rõ rệt giữa phần cơ đùi và cơ chân của hai VĐV. Vậy đâu là lí do có sự khác nhau giữa hai nhà vô địch đó?
Nguyên nhân là bởi đòi hỏi khác biệt giữa bộ môn điền kinh và marathon. Chạy cự ly ngắn yêu cầu tốc độ và sức mạnh tối đa nên cường độ tập luyện của vận động viên điền kinh rất cao. Ngoài ra, họ còn phải có chế độ ăn uống rất khắt khe, thực hiện các bài tập bổ trợ để tối đa hóa sức mạnh, tốc độ của mình. Tập với cường độ như thế hiển nhiên cơ bắp họ sẽ rất phát triển và to lớn cuồn cuồn là điều đường nhiên.

Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?


Ngược lại, chạy đường dài lại không yêu cầu nhiều nhất ở tốc độ mà quan trọng nhất là sức bền. Thế nên cường độ luyện tập của một VĐV điền kinh sẽ không nhiều như VĐV marathon. Bạn hoàn toàn có thể thấy thân hình của Mo Farah rất gọn gàng, săn chắc.
Vậy bạn có nghĩ mình sẽ chạy nhiều như cả 2 VĐV vô địch Olympic thế giới trên kia không? Câu trả lời gần như là không. Vậy nên đáp án cho câu hỏi “chạy bộ gây chân to hay không” là: Trừ phi bạn tập luyện chạy bộ cường độ cao và tập trung tất cả các yếu tố như dinh dưỡng hay bài tập bổ trợ để phát triển cơ đùi như các VĐV marathon thì đùi hay chân các bạn mới to ra được, còn không hãy cứ yên tâm chạy bộ bởi nhà vô đich Mo Farah chạy nhiều như thế chân còn không to cơ mà.
*Quy luật giảm mỡ tăng cơ
Để rõ ràng hơn chúng ta hãy tìm hiểu quy luật giảm mỡ tăng cơ trong cơ thể. Bạn biết rằng chạy bộ giúp giảm cân và thon gọn cơ thể. Lí do là vì khi chạy bộ thường xuyên bạn sẽ đốt cháy mỡ trong cơ thể, đồng thời cơ bắp cũng săn chắc hơn. Quy luật này diễn ra đòi hỏi cả một quá trình kiên trì và nỗ lực. Chạy bộ một hai tuần không thể giúp bạn có một thân hình đáng mơ ước ngay lập tức.

Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?

Tốc độ giảm mỡ tăng cơ trên cơ thể bạn phụ thuộc chủ yếu vào cường độ tập luyện và thời gian bạn dành ra trong ngày để chạy bộ. Đặc biệt khả năng tăng cơ của nữ giới sẽ thấp hơn nhiều so với nam giới. Nguyên nhân là vì lượng testoterone phụ trách việc phát triển cơ bắp ở các bạn nữ là rất thấp. Chưa kể cơ đùi là một trong những phần cơ khó phát triển nhất trên cơ thể, chuyện các gymer thân trên to thân dưới nhỏ là bình thường. Thế nên nếu các bạn muốn chạy bộ nhằm lợi ích sức khỏe và làm đẹp thì không cần sợ mình tăng cơ không kiểm soát đâu nhé.
*Hiện tượng tích nước phù chân
Trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên chạy bộ, bạn sẽ thấy chân mình có vẻ to ra bất thường. Nhưng đừng lo lắng, đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Do thời gian đầu mới chạy chân bạn chưa quen với cường độ tập luyện nên hiện tượng tích nước sẽ xảy ra nhằm hỗ trợ phục hồi và chữa lành các mô cơ. Nhưng khi đã quen với việc chạy bộ thường xuyên thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh lại lượng nước tích tụ ở chân. Lúc đây chân bạn sẽ lấy lại kích thước ban đầu thậm chí còn thon gọn hơn trước nữa. Vậy nên đừng vội hoảng hốt và từ bỏ chạy bộ ngay khi thấy chân mình to lên trong 1-2 tuần đầu chạy bộ nhé.

Chạy bộ gây to chân – đúng hay sai?


Vậy các bạn đã có câu trả lời cho chính mình rồi đúng không? Hy vọng bài viết cung cấp được những kiến thức hữu ích cho quá trình rèn luyện chạy bộ của các bạn.

Dung Nguyễn