Chọn giày chạy bộ đúng cách – Dễ hay khó?

0
2089
Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

Chạy bộ hiệu quả cần một đôi giày chạy bộ tốt. Nhưng lựa chọn một đôi giày chạy bộ như thế nào là tốt thì không phải ai cũng nắm rõ. Ngoài việc đôi giày của bạn phải đúng size, vừa chân, đi thoải mái thì bạn cũng cần quan tâm đến một vài yếu tố khác.

Một đôi giày chạy bộ được đánh giá là tốt nếu nó phù hợp với bạn. Phù hợp về sở thích, mục đích và cách thức luyện tập của bạn. Một đôi giày chạy luôn lọt top những đôi giày được yêu thích nhất hoặc những đôi giày chạy bộ tốt nhất điều đó không đồng nghĩa với việc nó phù hợp với bạn và bạn phải chọn mua nó. Nó được lọt top chỉ bởi vì nó phù hợp với đa số những người tham gia khảo sát hoặc chiếm phần lớn trong số người phản hồi lại. Vì thế quyết định một đôi giày chạy bộ như nào mới là tốt cho mình là do chính bạn quyết định. Và có 1 số yếu tố bạn nên cần nhắc để lựa chọn đôi giày chạy cho mình.

Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

1. Địa hình chạy

Không phải mọi đôi giày đều có thể tương thích trên mọi địa hình khác nhau, đặc biệt nếu bạn ưa thích cảm giác chạy trên những đoạn đường đá gồ ghề, hoặc chạy đường đồi núi nhưng lại lựa chọn một đôi giày cho đường bằng thì đó sẽ là một thảm họa.

Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

  • Giày chạy bộ đường bằng:  Thường có trọng lượng khá nhẹ, linh hoạt, dễ thay đổi theo từng vận động của chân, độ bám đường khá tốt. Được sử dụng chủ yếu để đi bộ hoặc chạy bô jtheer dục hằng ngày. Thích hợp cho việc sử dụng trên những địa hình bằng phẳng như vỉa hè, đường nhựa hoặc chạy trong công viên. Giày chạy bộ đường bằng cũng thường được sử dụng để chạy trên các máy chạy bộ. Những đôi giày dòng Nike Free và Nike Zoom Pegasus hoặc adidas Boost là những gợi ý tuyệt vời cho loại giày này.
  • Giày chạy bộ địa hình: Giày chạy bộ địa hình đòi hỏi có thiết kế phức tạp hơn để đảm bảo cho việc chạy trên những con đường mấp mô, địa hình thay đổi liên tục. Vốn được biết đến là địa hình dễ gây chấn thương cho người chạy. Cả đế và upper của những đôi giày này đều được thiết kế rất chắc chắn và thường là khá dày vì thế so với giày chạy bộ đường bằng, giày chạy địa hình thường có trọng lượng nhỉnh hơn. Đế giày có độ bám tốt, chống trơn trượt cao. Phần cổ giày khá dày và ôm để cổ chân được bảo vệ tốt nhất. Giày Asics Gel Venture là cái tên đáng xem xét nếu bạn đang có ý định sắm một đôi giày chạy địa hình.

2. Cự ly chạy

Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

Trong một buổi chạy, áp lực đôi giày phải chịu luôn tỷ lệ thuận với độ dài quãng đường bạn chạy, nghĩa là chạy càng xa thì giày càng bị ảnh hưởng nhiều vì thế cấu tạo của đôi giày khá quan trọng để bảo vệ đôi chân cũng như đảm bảo tuổi thọ của giày. Giày chạy bộ thể dục hằng ngày sẽ không cần quá khắt khe, một đôi giày có bộ đế êm ái giúp bạn cân bằng trong bước chạy là đủ. Còn nếu bạn thích chạy những quãng đường dài hơn thì một đôi giày chạy bộ có phần đế nâng cao dần về gót sẽ cần thiết cho bạn. Với thiết kế này mỗi bước chạy của bạn sẽ có lực hơn nhiều đồng thời giảm bớt áp lực từ mặt đường chạy tác động lên cả giày và bàn chân.

Bật mí nho nhỏ là nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày cho chạy ngắn thì Nike Free Rn 2017 đã được bình chọn là “đôi giày lý tưởng cho chạy ngắn” rồi đấy nhé.

3. Lắng nghe đôi chân của bạn

Suy cho cùng thấu hiểu được đôi chân của bản thân mới là yếu tố quan trọng nhất bởi địa hình hay cự ly chỉ là yếu tố bên ngoài. Nếu đáp ứng hai yếu tố đó nhưng không phù hợp với chân của bạn thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Quan sát chuyển động của cổ chân và lòng bàn chân sẽ cho bạn nhiều gợi ý để chọn được đôi giày thích hợp.

Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

  • Cổ chân: Chuyển động ngang của bàn chân bị ảnh hưởng từ chuyển động của cổ chân. Để biết cổ chân chuyển động như nào hãy quan sát đôi giày cũ của bạn.

             + Đế và mũi giày mòn đều nhau nghĩa là khi chạy cổ chân của bạn khá cân bằng, không nghiêng quá nhiều về bên nào cả, bạn nên chọn những đôi giày hỗ trợ cân bằng cổ chân.

             + Đế và mũi giày mòn nhiều hơn ở phía trong, nghĩa là khi chạy cổ chân xoay vào trong nhiều hơn. Những đôi giày hỗ trợ kiểm soát chuyển động và cấu trúc ổn định sẽ là phù hợp cho bạn.

             + Đế và mũi giãy mòn nhiều hơn ở phía ngoài, nghĩa là khi chạy chổ chân xoay ra ngoài nhiều hơn. Bạn sẽ cần những đôi giày được chú trọng đếm phần đệm. Đệm dày và êm sẽ tốt cho chân của bạn.

Chọn giày chạy bộ đúng cách - Dễ hay khó?

Đôi khi việc quan sát chuyển động của cổ chân khá khó vì thế nhận biết qua lòng bàn chân. Quan sát dấu chân khi bị ướt sẽ cho bạn xác định lòng bàn chân của mình thuộc dạng nào:

             + Lòng bàn chân lõm: dấu chân hẹp và cong, thậm chí không có phần nối giữa gót chân và ức bàn chân. Hiện tượng lệch ngoài dễ xảy ra với bàn chân lõm.

             + Lòng bàn chân phẳng: dấu chân rộng, gần như thấy toàn bộ lòng bàn chân. Đối với lòng bàn chân phẳng dễ xảy ra hiện tượng lệch trong.

             + Lòng bàn chân bình thường: mức giữa của bàn chân lõm và bàn chân phẳng.

Chúc bạn chọn được đôi giày chạy bộ ưng ý nhất với những gợi ý từ chaybomoingay nhé.

Phương Thảo