Chạy bộ trong khung giờ nào là tốt nhất cho sức khỏe của bạn

0
4745
Beautiful couple jogging in nature living healthy

Thi thoảng bạn sẽ cảm thấy rất thư giãn khi chạy và thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. Đôi lúc bạn lại thấy cơ thể của mình rất nặng nề, mỗi bước chân đều thấy mệt mỏi. Liệu điều này có phụ thuộc bởi thời gian bạn chạy trong ngày? Vậy thì đâu là thời điểm chạy phù hợp nhất giúp cho buổi tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hôm nay hãy cùng chaybomoingay tìm hiểu đâu là thời gian thích hợp nhất cho việc tập chạy nhé.

  1. Buổi sáng là thời gian thích hợp nhất cho việc chạy bộ?

Mọi người thường nói rằng chạy bộ vào buổi sáng là cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới. Và điều này không hẳn là không có cơ sở khoa học.

Nếu bạn chạy vào buổi sáng, cơ thể bản sẽ được cung cấp thêm một lượng oxi cần thiết và rất tốt cho sức khỏe của bạn để bắt đầu một ngày làm việc căng thẳng. Chạy bộ vào buổi sáng cũng giúp cho bạn đốt cháy nhiều hơn lượng calo dư thừa và quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra tốt hơn.

chạy bộ buổi sáng sẽ là khởi đầu không tồi cho một ngày mới

Ngoài ra chất lượng không khí của buổi sáng cũng cao hơn những thời điểm khác trong ngày, đặc biệt là vào mùa hè, điều này giúp cho các bạn có thể tận hưởng bầu không khí trong lành trong quá trình tập luyện.

Tuy nhiên chạy bộ vào buổi sáng thường khó khăn hơn các thời điểm khác trong ngày. Lý do là sau khi bạn ngủ dậy, các khớp xương của bạn vẫn bị cứng và các cơ chưa được linh hoạt. Vậy nên các bạn chạy vào buổi sáng nên khởi động thật kĩ trước khi bắt đầu tập luyện cũng như bổ sung thật nhiều protein cho bữa sáng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các cơ của bạn nhé.

2. Vậy còn chạy vào buổi trưa thì sao nhỉ?

Khoảng thời gian giữa ngày phù hợp nhất cho những bài tập chạy bộ có cường độ cao.

Năng lượng tiềm năng vào thời điểm này là 100%, và cơ thể bạn chưa quá mệt mỏi sau những hoạt động vào buổi sáng. Năng lượng và dinh dưỡng lúc này đã được cung cấp đủ nên cơ thể của bạn có thể sẵn sàng cho những bài tập chạy có cường độ tương đối nặng.

chạy vào buổi trưa là một bài tập thể dục tương đối nặng đối với cơ thể

Tuy nhiên bạn cũng cần có những lưu ý nếu bạn muốn chạy sau bữa trưa. Sau khi ăn trưa, cơ thể của bạn cần thời gian để tiêu hóa lượng thức ăn. Để tránh các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ dạy trong quá trình luyện tập, các bạn nên đợi 30 phút đến một tiếng tùy thuộc vào lượng thức ăn bạn hấp thụ vào bữa trưa. Và nếu bạn không quen hoạt động mạnh sau khi ăn, bạn cũng có thể chạy trước giờ ăn trưa tuy nhiên như vậy năng lượng của bạn sẽ chưa thể được nạp một cách đầy đủ nhất

3. Chạy bộ vào chiều tối là hợp lý nhất?

Rất nhiều bạn chọn khung giờ này cho thời gian chạy bộ của mình vì khoảng thời gian này rất phù hợp để tập luyện, thư giãn và loại bỏ mệt mỏi sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

buổi chiều là thời điểm rất lý tưởng cho việc chạy bộ

Đồng tình với ý kiến đó, theo tiến sĩ Phullis Zee, chuyên khoa thần kinh học, thuộc Đại học Tây Bắc, Mỹ, thời gian lý tưởng cho việc luyện tập là buổi chiều khoảng 16-18h. “Đây là thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương. Hơn nữa đây cũng là thời gian mà con người tỉnh táo và lanh lợi”.

Tuy nhiên, khi tập luyện vào thời gian này các bạn nên có chế độ tập phù hợp, tránh tập quá tải sau khi cơ thể đã kiệt sức với công việc của buổi sáng và buổi chiều

4. Vậy đâu là khoảng phù hợp nhất cho việc tập chạy?

tập luyện hay chạy bộ vào thời gian nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm và những tác động nhất định. Vậy nên thời gian tối ưu nhất là thời gian thích hợp nhất với bạn. Việc luyện tập lúc nào không quan trọng bằng sự đều đặn và thường xuyên.

việc kiên trì là rất quan trọng trong luyện tập chạy bộ

Các yếu tố như lịch làm việc, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống đóng vai trò rất quan trọng cho kế hoạch chạy của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để có thể tập vào những khung giờ cố định và hiệu quả lâu dài của việc tập chạy đều đặn này nhất định sẽ khiến bạn bất ngờ đấy