Chấn thương chạy bộ thường gặp

0
1673
Chấn thương chạy bộ thường gặp

Không phải chỉ với người không chuyên, chấn thương trong chạy bộ là điều kể cả những người chuyên nghiệp cũng sẽ gặp phải nếu không chạy bộ đúng cách và có sự chuẩn bị tốt. Vậy những bộ phận nào dễ gặp phải chấn thương nhất trong chạy bộ.

1. Xương cẳng chân

Đau xương cẳng chân là một trong những chấn thương hay gặp, nhất là đối với người mới bắt đầu. Việc chưa quen với cường độ vận động nhiều và nhanh, hoặc thay đổi cường độ quá sức dễ khiến người chạy đau xương cẳng chân. Vì thế những người chạy bộ được khuyên bắt đầu với vận động nhẹ nhàng, nhớ khởi động kĩ trước khi chạy.Biểu hiện của chấn thương nãy thường là đau phần cân phía trước hặc trong dọc theo xương ống đồng.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

2. Gót chân

Người mới chạy hay gặp lỗi tiếp đất bằng gót chân vì thế phần này dễ bị đau. Tránh chấn thương này nên tiếp đất đúng kĩ thuật hơn, và có lẽ nên quan tâm đến đôi giày chạy liệu đã phù hợp.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

3. Đầu gối

Đau đầu gối cũng rất dễ xảy ra khi chạy vượt mức cơ thể có thể chịu đựng. Đau bên trong và xung quanh đầu gối khi đi, đặc biệt là khi đi cầu thang là biêu hiện rõ ràng khi mắc chấn thương này.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

4. Căng cơ

Khu vực cơ hay căng nhất là bắp chân hoặc băp đùi. Khi bạn chạy hai phần này phải vận động khá nhiều và liên tục thêm vào đó việc khởi động không kĩ dễ đến cơ bị căng. Nếu bạn nhận thấy cơ hoặc gân có vết bầm, hoặc có cảm giác đau nhiều thì nên gặp bác sĩ vì có thể bạn đã bị căng cơ.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

5. Chuột rút

Một phần cơ bị co khi không kịp thích nghi với cường độ vận động quá nhiều, nhanh hoặc trong thời gian dài chính là nguyên nhân dẫn đến chuột rút. Chấn thương này không nghiêm trọng như những chấn thương khác chỉ cần nghỉ ngơi để phần cơ bị rút dãn ra, xoa bóp để giảm cảm giác khó chịu là sẽ hết. Tuy nhiên chuột rút dễ bị lại nên cần chú ý đến chế độ tập luyện và cả chế độ ăn uống, bổ sung chất để hạn chế tình trạng này.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

6. Bong gân

Chấn thương này dễ xảy ra với người thích chạy địa hình hơn. Sự thay đổi đột ngột của địa hình dễ khiến người chạy vấp, té gây ra bong gân. Biều hiện: đau, sưng tím khu vực mắt cá chân.

Chấn thương chạy bộ thường gặp

Chấn thương trong chạy bộ sẽ ít xảy ra hơn nếu có sự tìm hiểu và chuẩn bị tốt. Chúc bạn luôn chạy bộ thành công với những chia sẻ này nhé.

Phương Thảo