Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

0
3588
Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

Cho dù thời điểm chạy bộ bạn lựa chọn là lý tưởng thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận việc mỗi thời điểm đều có những ưu và nhược điểm của riêng nó. Điều này có thể không đúng với tất cả mọi người nhưng nó được minh chứng bởi kinh nghiệm của khá nhiều người chạy bộ lâu năm cũng như những nghiên cứu thực nghiệm.

Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

Chạy bộ buổi sáng

Điểm cộng:

 • Khi bạn vận động nhiều vào buổi sáng cơ thể sẽ hấp thụ được một lượng oxy nhiều hơn so với thông thường, đồng thời sự trong lành của không khí buổi sáng sớm cũng tốt hơn cho cơ thể của bạn.
 • Lượng oxy hấp thụ nhiều hơn giúp cho việc trao đổi chất của cơ thể tốt hơn, từ đó lượng calo tiêu hao đi cũng nhiều hơn. Đó cũng chính là nguyên do tại sao chạy bộ giảm cân được khuyến khích nên thực hiện vào buổi sáng.
 • Việc dậy sớm vào buổi sáng khiến cơ thể bạn tỉnh táo hơn, não bộ hoạt động hiệu quả hơn, đem lại một tinh thần sảng khoải. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn cơ thể bạn đã được ngủ đủ giấc, nghĩa là bạn đi ngủ sớm vào tối hôm trước.

Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

Điểm trừ:

 • “Nghiên cứu cho thấy đây là thời điểm phổ biến nhất trong ngày đối với các cơn đau tim và đột quỵ”, James Waterhouse, Giáo sư Sinh học Rhythms tại Đại học John Moores, Liverpool. Buổi sáng là thời điểm các cơ bắp của bạn uể oải và kém linh hoạt nhất trong ngày, vì thế khi chạy cũng sẽ dễ xảy ra chấn thương hơn do việc các cơ không dễ để điều phối một cách linh hoạt.
 • Việc chạy bộ cũng khó khăn hơn khi năng lượng đã được tiêu hết sau một đêm ngủ dài và chiếc bụng của bạn thì rỗng.

Chạy bộ buổi chiều tối

Không ít người lựa chọn thời điểm chạy bộ này, đặc biệt là dân công sở vì nó khá phù hợp với lịch trình làm việc của họ. Thêm vào đó chạy bộ buổi chiều cũng ít gây ra những áp lực thời gian hơn bởi các công việc hầu hết đã được hoàn thành.

Điểm cộng:

 • Bạn có biết rằng đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện các hoạt động thể chất của cơ thể. Các cơ bắp trở nên dẻo dai và vận động linh hoạt, chạy bộ vì thế cũng ít gây chấn thương.
 • Kết thúc ngày làm việc bằng việc chạy bộ là cách thức hữu hiệu để xả stress. Não bộ cũng được thư giãn một cách tự nhiên.

Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

Điểm trừ:

 • Thông thường thì thời điểm này không khí không còn được trong lành như buổi sáng nên chạy bộ dễ hít vào nhiều khói bụi hơn
 • Nếu bạn chạy với cường độ quá cao hoặc vào buổi tối muộn thì có thể sẽ gây ra tình trạng khó ngủ vào ban đêm bởi cơ thể được nạp lại năng lượng từ việc vận động, khi mà cơ thể quá “hưng phấn” với việc vận động thì sẽ khó nghỉ ngơi.

Chạy bộ vào buổi trưa

Buổi trưa có lẽ là thời điểm ít người lựa chọn để chạy bộ nhất vì khoảng thời gian khá ngắn cùng với việc đây là thời gian mọi người dành để nghỉ ngời nhiều hơn. Nhưng trong chay bộ buổi trưa lại khá thích hợp cho chạy, đặc biệt là chạy cường độ cao.

Điểm cộng:

 • Có tác dụng tốt trong việc giải tỏa căng thăng của buổi sáng, nâng cao tinh thần giúp bạn tỉnh táo hơn vì thế tránh được cảm giác trì trệ vào buổi chiều, giải quyết công việc hiệu quả.
 • Được đánh giá là thời điểm phù hợp để tập luyện cường độ cao một chút vì lúc này cơ thể tận dụng được tốc độ tập luyện.

Thời điểm chạy bộ nào cũng có ưu và nhược điểm

Điểm trừ:

 • Chạy bộ ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất sau khi ăn bạn nên nghỉ ngơi 30 rồi mới bắt đầu tập luyện. Nếu có ý định chạy bộ hoặc tập luyện vào buổi trưa thì trong bữa ăn bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì có thể sẽ tạo cảm giác không thoải mái khi chạy.

Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, thời điểm chạy bộ cũng vậy. Vẫn luôn có những điểm cộng và điểm trừ, thuận lợi và bất lợi đan xen trong mỗi hành trình của bạn, nhưng miễn bạn thấy thoải mái thời điểm đó vẫn luôn là lý tưởng.

Phương Thảo