Thời điểm hoàn hảo để chạy bộ

0
947
Thời điểm hoàn hảo để chạy bộ

Câu hỏi “Thời điểm chạy bộ nào là tốt nhất?” vẫn là thắc mắc của nhiều người. Bằng chứng là một số người luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng khi họ chạy bộ buổi sáng, trong khi một số khác chỉ thực sự thoải mái khi các bài tập diễn ra vào buổi chiều. Lý do dẫn đến sự khác biệt ấy là gì? Liệu rằng buổi sáng có thực sự là hoàn hảo cho chạy bộ?

Thực tế thì không có thời điểm chạy bộ nào hoàn hảo cho tất cả mọi người. Và điều đó đồng nghĩa với việc buổi sáng cũng không hẳn là thời điểm lý tưởng tuyệt đối. Mỗi người sẽ phù hợp với một thời điểm chạy bộ nào đó của riêng mình, cũng chẳng có quy chuẩn nào cho việc đưa ra một thời điểm hợp lý nhất.

Thời điểm hoàn hảo để chạy bộ

Thời điểm chạy bộ thích hợp không phải quá quan trọng nhưng cũng khá cần thiết nếu bạn thực sự muốn có những buổi chạy tuyệt vời và hiệu quả nhất. Thời điểm chạy bộ tuyệt nhất với bạn sẽ là thời điểm phù hợp với sức khỏe, công việc và lịch trình cá nhân của bạn, và quan trọng hơn hết đó là bạn cảm thấy vô cùng thư giãn khi chạy vào thời điểm đó. Sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nếu bạn cứ ép mình dậy lúc 5h sáng để chạy trong khi công việc của bạn luôn kết thúc vào đêm muộn khi 2 – 3h sáng. Mệt mỏi sẽ là cảm giác bạn nhận được nhiều hơn cả những lợi ích từ chạy bộ mà bạn nghĩ sẽ nhận được. Và ai dám chắc rằng công việc của bạn sẽ được đảm bảo sau những buổi chạy mệt mỏi như vậy đây. Bạn sẽ sớm bỏ cuộc.

Chắc chắn không phải tất cả nhưng hẳn là có những người chạy bộ vào buổi sáng chỉ vì thấy nhiều người lựa chọn thời điểm này và mặc nhiên cho rằng đó là thời điểm tốt nhất để chạy bộ. Đôi khi đó lại là điểm bắt đầu cho một sai lầm trong luyện tập.

Thời điểm hoàn hảo để chạy bộ

Một khảo sát nhỏ tiến hành với các vận động viên từ những người không chuyên tham gia các câu lạc bộ đến các vận động viên chuyên nghiệp từng tham gia nhiều giải chạy. Cuộc phỏng vấn trên 30 người này đưa ra kết quả là mỗi người chỉ ra một thời điểm khác nhau mà họ cho là tốt nhất, điểm chung duy nhất trong câu trả lời là luyện tập và thời điểm đó họ cảm thấy thoải mái và hiệu quả cao hơn những thời điểm khác trong ngày.

Thời điểm hoàn hảo để chạy bộ

Chạy bộ buổi sáng có thể tốt nhưng không có nghĩa là thời điểm khác sẽ là không tốt, nhiều người lựa chọn không có nghĩa đó là thời điểm duy nhất. Suy cho cùng bất cứ thời điểm nào chạy bộ cũng đều là hoàn hảo nếu nó đem lại nhiều lợi ích nhất cho bạn, và tất nhiên được thực hiện một cách đều đặn, tích cực và nghiêm túc.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tìm thời điểm chạy bộ phù hợp. Câu trả lời nằm ở chính bạn. Hãy thử trải nghiệm và tìm ra thời điểm của chính bạn nhé.

Phương Thảo