Cuốn sách chạy bộ nào tiếp nhiệt cho bạn?

0
1878
Cuốn sách chạy bộ nào tiếp nhiệt cho bạn?

Trong quá trình chạy bộ hẳn có lúc bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và muốn từ bỏ hành trình của mình – đau thể xác, tinh thần uể oải, bộn bề cuộc sống,… Những lúc ấy, đọc một vài cuốn sách viết về những chiêm nghiệm trong cuộc đời chạy bộ của một người, về bộ tộc có khả năng chạy bộ siêu phàm hay những nỗi đau mà một người chạy bộ phải đối mặt và vượt qua,… hẳn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều động lực.
1. Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ – Haruki Murakami
Haruki Murakami quá nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển như Rừng Na Uy; Kafka bên bờ biển; Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời,… Trong số những cuốn sách của ông, người chạy bộ vẫn thường truyền tai nhau về Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – cuốn sách truyền cảm hứng cho những bước chạy đầu tiên. Sách viết về những cảm nhận và suy tưởng của ông về ý nghĩa của chạy bộ – những triết lí đơn giản nhưng rất đáng để suy ngẫm. Có thể cuốn sách sẽ không mang lại cho bạn những kĩ năng hay bí quyết luyện tập nào nhưng chắc chắn sẽ là một người bạn đồng hành tinh tế và đầy ý nhị.

Cuốn sách chạy bộ nào tiếp nhiệt cho bạn?

2. Sinh ra để chạy  – Chirstopher Mc Dougall
Có một tộc người sống sâu trong các hẻm núi ở Tây Sierra Madre, Bắc Mexico được biết đến là những người sống thọ và chạy bộ giỏi nhất hành tinh – bộ tộc Tarahumara. Cuốn sách Sinh ra để chạy (nổi tiếng với tên Tiếng Anh “Born to run”) được viết nên bởi Chirstopher Mc Dougall nhà văn đồng thời là một vận động viên ultra marathon. Đây không phải là một cuốn sách giáo khoa về chạy bộ, chính xác hơn, nó là một câu chuyện dài về hành trình vượt không gian và thời gian để tìm ra lời giải đáp cho khả năng chạy bộ siêu nhiên của tộc người Tarahumara – những con người có thể chạy một hơi hơn bốn trăm dặm trong mấy ngày liền – thách thức giới hạn mà tạo hóa ban cho loài người.

Cuốn sách chạy bộ nào tiếp nhiệt cho bạn?

3. Run to overcome – Meb Keflezighi
Cuốn sách là câu chuyện không tưởng về Meb Keflezighi – người giành huy chương vàng giải đua Boston Marathon 2014. Gia đình anh là hiện thân sống của giấc mơ Mỹ – đến Mỹ để thoát khỏi nghèo đói và chiến tranh. Năm 12 tuổi, cậu trai gầy gò Meb không thể chạy nổi một dặm nhưng bằng chính nỗ lực và niềm tin mãnh liệt của mình, chàng trai ấy đã dành huy chương bạc Olympic vào những năm sau đó. Thế nhưng việc gãy xương hông, xương chậu và đồng thời mất đi một người bạn chết do bị ngừng tim bởi luyện tập marathon đã tàn phá cuộc sống lúc ấy của Meb. Niềm tin của anh vào Chúa, vào câu chuyện mình sinh ra để chạy bị lung lay và thách thức? Điều duy nhất Meb làm được là gì – overcome – vượt qua tất cả để rồi năm 2014, cả thế giới biết đến nhà vô địch thực thụ của nước Mỹ – người đã khám phá ra ý nghĩa của sự chiến thắng trước mọi tỷ lệ cuộc – Meb Keflezighi.

Cuốn sách chạy bộ nào tiếp nhiệt cho bạn?

Trên đây là ba cuốn sách viết về chạy bộ mà chaybomoingay.com xin được giới thiệu đến bạn đọc, hy vọng rằng đây sẽ là những cuốn sách gối đầu giường luôn đồng hành cùng bạn trên mọi hành trình.

Dung Nguyễn