Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

0
1446
Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

Không ít người thắc mắc rằng họ luôn chọn mua những đôi giày chạy tốt nhất, ở những địa chỉ uy tín hàng đầu nhưng chúng vẫn vô cùng nhanh “xuống mã”. Nếu bạn cũng gặp trường hợp tương tự thì vấn đề chính có lẽ nằm ở cách bạn chăm sóc đôi giày chạy bộ của mình. Giống như hầu hết những loại giày bạn vẫn có trong tủ đồ, giày chạy bộ cũng cần sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo đôi giày giữ được sự bền đẹp lâu nhất. Mà một trong những khâu quan trọng nhất là ở bước giặt giày.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

  • Có nên giặt giày chạy bộ không? Câu trả lời là có. Bất cứ đôi giày nào sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ có bụi bẩn và mồ hôi vương bám mà những bước vệ sinh nhẹ nhàng như lau chùi không thể làm sạch hết. Vì vậy giặt giày là cần thiết.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

  • Giặt bao nhiêu là đủ? Tùy theo mức độ sử dụng giày của bạn, cũng như địa hình, cự ly chạy sẽ quyết định bao lâu thì đôi giày cần được làm sạch. Tần suất giặt giày sẽ cần nhiều hơn nếu bạn hay chạy địa hình hoặc ở những nơi nhiều bùn đất. Còn nếu chỉ chạy thể dục hằng ngày, chạy đường bằng hoặc luyện tập nhẹ nhàng thì tần suất từ 1 đến 1,5 tháng giặt một lần là hợp lý.
  • Vệ sinh nhẹ nhàng trước khi giặt? Bạn nên làm thế. Vệ sinh nhẹ nhàng ở đây bao gồm việc phủi bớt bụi dính trên giày, làm sạch bớt 1 phần chất bẩn cứng đầu bám trên giày. Bước này sẽ giúp việc giặt giày dễ dàng hơn.
  • Giặt tay hay giặt máy? Trong vệ sinh giày, giặt tay luôn được khuyến khích hơn. Form dáng giữ vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ đôi chân khỏi những chấn thương khi chạy vì thế việc giữ cho form dáng không bị biến dạng sau mỗi lần vệ sinh là vô cùng quan trọng. Giặt giày bằng tay sẽ đảm bảo tốt hơn điều này.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

          Thêm vào đó giặt tay sẽ khiến đôi giày chạy bộ được làm sạch hiệu quả hơn khi bạn có thể cọ rửa những phần ngóc ngách nhất của đôi giày – điều mà máy giặt chắc chắn không làm được.

  • Bột giặt hay chất tẩy rửa? Lời khuyên là không nên dùng cả hai loại này. Bột giặt và chất tẩy rửa đều có tính tẩy mạnh điều này ảnh hưởng không tốt chất liệu của đôi giày, thậm chí chúng có thể khiến đôi giày chạy của bạn phai màu, mất thẩm mỹ. Đối với những đôi giày trắng còn có thể gây ra hiện tượng ố khi sử dụng bột giặt.

Giải pháp an toàn là nên sử dụng dung dịch dầu gội đầu hoặc sữa tắm pha loãng, cọ rửa nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm. Sử dụng kem đánh răng cũng được khuyến khích. Hoặc tối ưu hơn bạn có thể sử dụng bàn chải và nước vệ sinh chuyên dụng dành cho giày.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

  • Xả dưới vòi hay ngâm trong nước? Không nên xả trực tiếp dưới vòi nhưng cũng không nên ngâm trong nước quá lâu. Nước sẽ làm cho chất keo ở giày mất sự kết dính và sớm hỏng. Chuẩn bị một thau nước và giũ giày qua nước là được.
  • Sấy hay phơi? Không chỉ riêng giày chạy bộ, với bất kì loại giày nào phơi khô tự nhiên bằng gió, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời sẽ tốt hơn. Nhiệt độ cao của máy sấy sẽ làm biến đổi vật liệu làm giày, đặc biệt là phần upper.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

Vào những mùa thời tiết ẩm ướt, có thể sử dụng quạt gió để làm khô giày. Đối với những đôi giày trắng trước khi phơi có thể bọc ngoài bằng giấy trắng vừa giúp giảm tình trạng ố và giày cũng sẽ khô nhanh hơn.

Khám phá bí quyết giày chạy bộ luôn bền đẹp

Vệ sinh giày xong bạn cũng nên chú ý đến cách bảo quản. Nên để giày ở nơi thoáng mát, tránh chồng các đôi giày lên nhau sẽ ảnh hưởng đến form giày. Sau mỗi lần sử dụng, có thể bỏ vào trong giày túi trà lọc để hút mồ hôi và khử mùi rất hiệu quả. Thời gian dài không sử dụng nên bảo quản giày trong hộp.

Bạn cũng nên quan tâm đến mục đích sử dụng của đôi giày để lựa chọn đôi giày chạy bộ phù hợp nhất. Và tốt nhất mỗi lần đi hoặc cởi giày nên tháo dây giày để không làm mất form cũng như giữ được độ ôm của giày. Nếu có thể hay sắm cho mình ít nhất hai đôi giày chạy bộ nhé.

Phương Thảo