Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

0
1309
Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

Linh hoạt, dễ luyện tập, phù hợp với nhiều đối tượng, đó là lý do chạy bộ ngày càng được nhiều hơn những người lựa chọn, trở thành một phương thức rèn luyện sức khỏe “quốc dân”. Tuy nhiên cho dù là “quốc dân” trong chạy bộ luôn có những ngoại lệ có thể bạn chưa từng nghĩ tới, ví như việc nó không phải môn thể thao dành cho tất cả mọi người.

Theo lời khuyên của các chuyên gia nếu bạn thuộc một trong số những nhóm sau có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về việc lựa chọn phương thức này.

  • Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao: chạy bộ được đánh giá là loại hoạt động vận động nhiều, không khuyến khích cho những người mắc các loại bệnh này. Tuy nhiên nếu vấn đề sức khỏe của bạn không quá lớn vẫn có thể luyện tập nhưng cần có ý kiến của bác sĩ.

Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

  • Người mắc tiểu đường: chạy bộ vẫn được khuyến khích cho những người mắc tiểu đường ở giai đoạn đầu, nhưng vận động ở đây chỉ ở mức nhẹ nhàng, không nên tập các bài tập mạnh. Còn những người mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng hơn hoặc đã tiêm insulin nên lựa chọn phương thức tập khác thay vì chạy bộ.
  • Người bị viêm gan: giống như đối với bệnh tiểu đường, người mắc viêm gan giai đoạn đầu vẫn có thể thực hiện những bài tập chạy nhẹ nhàng, tuy nhiên viêm gan nặng tuyệt đối nên bỏ qua chạy bộ.

Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

  • Người từng bị chấn thương khớp gối: gối là một trong những bộ phận chịu nhiều áp lực và dễ chấn thương nhất khi chạy, vì thế những người có tiền sử chấn thương khớp gối được khuyên hạn chế các vận động mạnh như chạy bộ. Ngay cả khi vấn đề với khớp gối của bạn đã được giải quyết, việc chạy vẫn có thể khiến các cơn đau quay lại.

Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

  • Người bị thoát vị đĩa đệm: chạy bộ sẽ khiến tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra trầm trọng hơn, vì thế đây là phương thức rèn luyện không được khuyến khích trong trường hợp này.
  • Người cao tuổi: Người tầm tuổi từ 60 trở lên nếu vẫn muốn tham gia chạy nên vận động nhẹ nhàng như chạy bước nhỏ sẽ tốt hơn cho xương khớp vì đây là độ tuổi xương bắt đầu có dấu hiệu yếu đi rõ rệt hơn. Cũng có thể thay thế chạy bộ bằng đi bộ hoặc tập dưỡng sinh vẫn là những bài tập rất tốt cho sức khỏe.

Chạy bộ không hẳn dành cho mọi người!

Mục đích cuối cùng của việc tập thể thao là nâng cao sức khỏe vì thế chạy bộ không phải là phương thức duy nhất. Bất cứ việc luyện tập nào phù hợp với cơ thể và mục đích của bạn đều có thể là điều tối ưu nhất dành cho chính bạn.

Phương Thảo