Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

0
1921
Chạy bộ đúng cách - chìa khóa thành công cho người chạy bộ

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau” – Warren Buffett.

Bạn biết không, trong chạy bộ điều quan trọng nhất không phải là quãng đường bạn chạy được, mà là sức bền và độ dẻo dai của bạn trong lúc chạy. Bạn có thể chạy 100m trong thời gian rất ngắn nhưng lại không có khả năng chạy 1000m liên tục. Điều đó chứng tỏ sức bền của bạn không hề tốt.

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Vậy làm thế nào để giữ được sức bền tối đa cho bản thân? Câu trả lời thật đơn giản: hãy chạy bộ cùng bạn đồng hành!

1. Giày chạy bộ

Khi chạy bộ, bàn chân là nơi cần được bảo vệ nhất. Chính vì thế, một đôi giày chạy bộ tốt là không thể thiếu và cũng gần như là vật dụng được quan tâm hàng đầu bởi bất cứ ai đã, đang và sẽ chạy bộ.

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Một đôi giày chạy bộ tốt sẽ giống như một người bạn tốt, luôn bên bạn, che chở bạn và đặc biệt là phải “hợp” với bạn. “Hợp” ở đây chính là hợp về tính cách bên trong và hợp cả về kiểu dáng bên ngoài.

Mỗi một người sẽ “hợp” với một người bạn khác nhau nên khó mà có thể lấy một đôi giày chạy của người khác để làm bạn của mình. Tuy nhiên, sẽ có một số tiêu chí chung mà bạn có thể suy xét và lựa chọn cho mình một đôi giày chạy bộ “chuẩn” nhất đấy.

Đế giày linh hoạt

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Linh hoạt ở đây có nghĩa là đế giày có thể biến đổi hình dạng một cách dẻo dai, phù hợp theo địa hình bạn chạy. Đặc biệt, linh hoạt cũng phải đi đôi với bền vững. Nếu đế giày có thể uốn cong vô hạn nhưng lại dễ đứt gãy, bạn hãy tránh xa nó ra nhé!

Upper ôm chân, thoáng khí

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Trong thể thao, đặc biệt là trong chạy bộ, phần upper được coi là bộ da thứ hai của đôi chân. Nếu lớp da này quá dày hay quá mỏng thì cũng đều không tốt cho đôi chân của bạn. Hãy chọn một đôi giày nhẹ nhàng với bàn chân bạn và có độ dày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất nhé!

“Hợp”

Ngoài hai tiêu chí khá quan trọng thì “hợp” cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Dù cho bạn có tìm được một đôi giày có đế vô cùng bền và dẻo dai cũng như phần upper cực kì thoáng mát, ôm khít bàn chân, mà bạn không thích nó hay màu sắc của nó thì đôi giày đó cũng không đạt chuẩn. Hãy chọn đôi giày mà bạn cảm thấy tự tin nhất khi diện nó hay bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đồng hành cùng nó. Đó mới chính là người bạn đồng hành mà bạn cần đấy!

2. Quần áo

Đây chắc chắn cũng là nhân tố khiến bạn đau đầu nhiều nhất khi bắt đầu tham gia chạy bộ. Tuy nhiên, nhiều người chỉ coi đó là “người bạn” mình cần chứ không thực sự quan trọng. Nhưng thực chất, quần áo cũng đóng vai trò rất quan trọng góp phần vào quá trình chạy bộ hiệu quả đó!

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Một bộ quần áo thể thao thoải mái, thoáng mát và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt chính là “người bạn tốt”. Ngoài ra, tuỳ từng mùa, tuỳ từng địa điểm mà quấn áo bạn chọn cũng nên hoà hợp với khí hậu một chút. Bởi bạn không thể mặc quần áo chạy mùa hè trong mùa đông được đâu.

3. Khăn mặt

Một vật dụng ít người mang đi khi chạy vì cảm thấy bất tiện và vướng víu chính là khăn mặt hay khăn tay.

Khi chạy bộ, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn bình thường và bạn nghĩ cứ kệ nó, đằng nào chạy xong cũng về tắm, phải vậy không? Tuy nhiên, suy nghĩ đó thật không đúng chút nào đâu. Mồ hôi ra nhiều là tốt nhưng nếu bạn cứ để kệ nó ở đấy, một là sẽ gây khó chịu vì sự ẩm ướt của nó, hai là sẽ gây cản trở sự bài tiết của da.

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Dùng khăn mặt hay khăn tay để lau mồ hôi vừa giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, vừa giúp tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn, ra nhiều mồ hôi hơn để đẩy được những tích tụ độc hại trong da của bạn. Hãy chăm chỉ mang khăn đi nhé!

4. Nước uống

Như đã nói ở trên, chạy bộ sẽ thúc đẩy cơ thể bạn ra nhiều mồ hôi. Điều đó đồng nghĩa với việc da bạn được bài tiết tốt hơn cũng như cơ thể bạn sẽ mất nước nhiều hơn. Do đó, một chai nước sẽ giúp bạn cải thiện khá nhiều đấy!

Hãy chạy bộ cùng “bạn đồng hành”

Bạn có thể chọn nước lọc, nước khoáng vừa dễ uống, tốt cho sức khoẻ và còn bổ sung nước cho cơ thể tốt nhất nữa. Hoặc một lựa chọn khác là bạn có thể ưa chuộng  nước có chứa muối khoáng và các khoáng chất bổ sung cho cơ thể. Tuyệt đối tránh nước có ga và nước ngọt, vừa hại cơ thể lại không tốt trong khi bạn chạy bộ nữa.

Dù đôi lúc, chạy bộ mang theo một chai nước là khá cồng kềnh nhưng hãy chăm chỉ mang theo người bạn này nhé. Chạy bộ là để có sức khoẻ tốt hơn, đừng vì chút lười biếng mà biến chạy bộ thành việc rút cạn nước trong cơ thể mình.

Luôn có “bạn đồng hành” để chạy bộ hiệu quả nhé!

Anh Thư